5 dấu hiệu cảnh báo cần thay dầu động cơ ô tô

huvishop • 09/12/2022

Việc thay dầu động cơ ô tô đúng thời điểm giúp cho động cơ được hoạt động tốt hơn, luôn khỏe mạnh và sạch sẽ, tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của xe.Tuy nhiên, một số bác tài không có thói quen thay dầu nhớt đúng lịch, gây ảnh hưởng đến động cơ và tuổi thọ của xe. 5 dấu hiệu sau đây cảnh báo bạn cần thay dầu động cơ ô tô.

Lợi ích việc thay dầu động cơ ô tô

Lợi ích việc thay dầu động cơ ô tô.
Lợi ích việc thay dầu động cơ ô tô.

Trong quá trình vận hành xe ô tô, dầu nhớt sẽ di chuyển qua nhiều khu vực hoạt động khác nhau. Suốt quá trình này, dầu thường mang theo các chất bụi và cặn bẩn tích tụ trong động cơ. Nếu không thay dầu đúng lịch bảo dưỡng, các chất bẩn sẽ tích tụ ngày càng nhiều và tạo thành bùn hoặc các mảnh vụn là hư hỏng động cơ. Do đó, việc thay dầu nhớt sẽ giúp xe loại bỏ các cặn bùn, tăng khả năng bôi trơn hoàn hảo, mang lại cảm giác êm ái khi xe vận hành. Khi thay dầu động cơ ô tô sẽ cải thiện được hiệu suất hoạt động của xe.

Tùy vào điều kiện giao thông mà thời gian thay dầu có thể nhanh hoặc muộn. Lượng khói bụi được xem là nguyên nhân hàng đầu gây hao mòn và làm hư hại nghiêm trọng các động cơ bên trong xe. Do đó, thay dầu động cơ đúng lúc là điều cực kỳ quan trọng giúp xe hoạt động hiệu quả.

Dấu hiệu cần thay dầu động cơ ô tô

Thường xuyên kiểm tra dầu nhớt động cơ được xem là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe. Thay dầu đúng lịch sẽ giúp động cơ vận hành trơn tru và hoạt động được tốt nhất.

Thay dầu động cơ ô tô khi tiếng ồn lớn

Thay dầu động cơ ô tô khi tiếng ồn lớn. 
Thay dầu động cơ ô tô khi tiếng ồn lớn.

Dầu mới sẽ tạo ra tấm chắn mỏng giữa các bộ phận để tránh ma sát và giữ cho động cơ được hoạt động êm ái trong quá trình lái xe. Khi dầu bôi trơn thiếu hoặc quá cũ sẽ gây tiếng ồn từ động cơ và buồng lái, do cọ xát giữa các bộ phận kim loại.

Nếu dầu động cơ không còn trơn tru và đã cũ do có nhiều chất bẩn, dầu sẽ không hoạt động hết chức năng và không di chuyển tự do trong hệ thống. Tiếng ồn này xuất phát từ việc các van phải làm việc nhiều hơn để lưu thông dầu hiệu quả hơn.

Thay dầu động cơ khi đèn báo thay dầu hoặc kiểm tra động cơ bật sáng

Thay dầu động cơ khi đèn báo thay dầu hoặc kiểm tra động cơ bật sáng.
Thay dầu động cơ khi đèn báo thay dầu hoặc kiểm tra động cơ bật sáng.

Đèn báo thay dầu bật sáng thường khi xe nhận thấy lượng dầu động cơ đang bị thiếu hụt. Lúc này, bạn cần kiểm tra que thăm dầu và bổ sung lượng dầu cho xe.

Trong trường hợp đền kiểm tra động cơ bật sáng, đây là dấu hiệu cho thấy bộ phận trong động cơ đang gặp vấn đề, xe đang thiếu dầu bôi trơn trầm trọng. Nếu bạn tiếp tục vận hành khi đèn báo động bật sáng, khả năng xe sẽ bị hư hỏng động cơ.

Một dấu hiệu khác bạn cần quan tâm là đèn báo thay dầu bật sáng khi mức dầu hệ thống quá thấp. Bạn cần thay đèn báo hiệu sáng, bạn nên sử dụng thăm dầu nếu không đủ bạn cần bổ sung nhé.

Thay dầu động cơ khi dầu đen, bẩn

Thay dầu động cơ khi dầu đen, bẩn.
Thay dầu động cơ khi dầu đen, bẩn.

Chúng ta có thể nhận biết cần thay dầu động cơ khi màu của dầu thay đổi. Dầu mới thường sẽ có màu hổ phách, tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng dầu sẽ chuyển sang màu đen và nhờn do các bụi bẩn từ động cơ gây ra. Để biết dầu còn hoạt động tốt hay không bạn sử dụng que thăm dầu để xem có bị đổi màu hay không. Các bước kiểm tra que thăm dầu đúng cách:

  • Bước 1: Tháo và tiến hành lau sạch que thăm dầu.
  • Bước 2: Đưa que thăm dầu vào lại bình dầu, nếu thấy dầu có màu đen hoặc không thấy được dầu thì nên thay dầu.

Khói xả từ ống xả và mùi dầu bên trong

Khói xả từ ống xả và mùi dầu bên trong.
Khói xả từ ống xả và mùi dầu bên trong.

Nếu ngửi thấy mùi dầu trong xe hoặc ống xả xả ra khói đen, khả năng cao là động cơ quá nóng hoặc xe bị rò rỉ dầu. Tài xế nên đưa xe đến gara gần nhất để tiến hành sửa chữa.

Thay dầu động cơ khi xe rung khi chạy không tải

Nếu không có dầu bôi trơn động cơ thì xe sẽ không vận hành trơn tru. Do đó, mức độ ma sát cao hơn gây ra rung động bất thường hoặc xe bị lắc. Nếu nhận thấy các vấn đề này, bạn nên kiểm tra và tiến hành thay dầu mới.

Huvi đã chia sẻ đến bạn các dấu hiệu cho thấy cần thay dầu động cơ ô tô. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể thay dầu nhớt động cơ kịp thời, giúp xe được vận hành trơn tru và tăng tuổi thọ xe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *