5 nguyên nhân khiến ô tô hao xăng và cách khắc phục

huvishop • 09/03/2023

au một thời gian vận hành xe, bạn cảm thấy ô tô hao xăng bất thường so với những ngày đầu sử dụng. Không chỉ khiến tốn kém về tài chính mà xe còn nhanh xuống cấp. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho ô tô hao xăng và làm thế nào để khắc phục. Cùng Huvi tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Nguyên nhân khiến ô tô hao xăng

Ô tô hao xăng.
Ô tô hao xăng.

Thật ra, có rất nhiều nguyên nhân khiến ô tô hao xăng như lọc khí quá bẩn, hệ thống làm mát có vấn đề, áp suất lốp thấp… Tuy nhiên, một trong những “thủ phạm” hàng đầu ít chủ xe nghĩ tới chính là do bụi và cặn bẩn bên trong động cơ.

Ô tô hao xăng do bụi bẩn tích tụ nhiều trong động cơ

Ô tô hao xăng do bụi bẩn tích tụ nhiều trong động cơ.
Ô tô hao xăng do bụi bẩn tích tụ nhiều trong động cơ.

Trong quá trình hoạt động lâu, động cơ sẽ sản nhiều muội than (một dạng carbon) trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn và tích tụ bên trong động cơ. Các muội than và cặn bẩn sẽ nhiều lên làm hư các chi tiết bên trong như: bám vào các xu páp, xước thành xy lanh, đầu piston… từ đó làm giảm tỷ số nén và làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Do đó, công suất động cơ sẽ giảm xuống và mức tiêu hao nhiên liệu tăng lên, động cơ có hiện tượng chết máy, giật và không thể khởi động. Đây là nguyên nhân mà nhiều chủ xe bỏ qua, vậy nên bạn nên bảo dưỡng xe đúng định kỳ, thực hiện vệ sinh súc rửa động cơ để làm sạch cặn bẩn bên trong xe, đảm bảo hoạt động tốt cho xe.

Lọc gió động cơ có tác dụng lọc sạch bụi bẩn trong không khí, trước khi không khi vào buồng lái để thực hiện quá trình đánh lửa. Sau thời gian dài sử dụng, lọc gió tích tụ nhiều bụi bẩn. Nếu không được thay mới và vệ sinh định kỳ, lọc gió bị nghẹt, tắc gây cản trở không khí vào buồng đốt như không lọc sạch bụi bẩn. Gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bên trong động cơ, đây là lý do ô tô hao xăng hơn bình thường.

Ô tô hao xăng do áp suất lốp thấp

Ô tô hao xăng do áp suất lốp thấp.
Ô tô hao xăng do áp suất lốp thấp.

Áp suất lốp là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng, áp suất lốp xe thấp gây lực cản của lốp xe với mặt đường tăng cao, đòi hỏi công suất vận hành của xe cũng tăng theo, khiến cho xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Trong trạng thái hoạt động bình thường, lốp ô tô vẫn bị thoát khi theo thời gian. Trung bình mỗi tháng sẽ thoát 1 Psi trên 1 inch vuông. Theo nghiên cứu, nếu áp suất lốp giảm 1 Psi so với mức tiêu chuẩn xe sẽ bị tốn thêm 0,3% nhiêu liệu. Bởi áp suất lốp thấp, lực cản lăn bánh sẽ tăng cao, đòi hỏi động cơ hoạt động mạnh, khiến xe chạy hao xăng hơn. Chủ xe nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp của xe, để tránh tình trạng hao xăng, duy trì tuổi thọ cho lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Ô tô hao xăng do cảm biến nhiệt độ nước mát bị lỗi

Ô tô hao xăng do cảm biến nhiệt độ nước mát bị lỗi.
Ô tô hao xăng do cảm biến nhiệt độ nước mát bị lỗi.

Cảm biến nhiệt độ nước mát bị lỗi, gây nên tình trạng ECU không nhận định được động cơ ở trạng thái nào, hoặc nhận được tín hiệu sai lệch. Trong trường hợp động cơ bị nóng ECU nhận định đang hoạt động ở trạng thái lạnh, sẽ cho bơm nhiên liệu nhiều hơn để làm nóng máy. Do đó, lượng nhiên liệu phun vào động cơ sẽ có sự sai lệch đáng kể. Điều này gây nên tình trạng ô tô hao xăng và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến động cơ.

Bugi bị bám bẩn hoặc ăn mòn gây ô tô hao xăng

Bugi bị ăn mòn hoặc bám bẩn khiến cho quá trình đánh lửa bị lỗi, dẫn đến tình trạng hỗn hợp và không khí cháy không hết hoặc bị chết máy, giật khi lên ga. Khi việc đánh lửa động cơ không đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất, bù vào động cơ phải hoạt động nhiều hơn khiến xe ô tô hao xăng.

Ô tô hao xăng do dầu nhớt xuống cấp

Ô tô hao xăng do dầu nhớt xuống cấp.
Ô tô hao xăng do dầu nhớt xuống cấp.

Sau một thời gian vận hành, dầu nhớt bị nhiễm tạp chất, bụi bẩn, khiến dầu đặc hơn. Ngoài ra, trong môi trường nhiệt độ cao nên dầu cũng bị biến chất dần dần. Dầu nhớt có tác dụng làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy bên trong động cơ. Khi dầu nhớ xuống cấp sẽ giảm khả năng bôi trơn, làm mát động cơ. Do đó, các chi tiết máy ma sát nhiều hơn trong quá trình hoạt động, dẫn đến máy nóng và xe hao xăng hơn.

Cách khắc phục tình trạng ô tô hao xăng

Để khắc phục các tình trạng ô tô hao xăng, chủ xe nên áp dụng một số cách sau đây:

  • Kiểm tra tình trạng áp suất lốp thường xuyên và duy trì áp suất lốp mức 20-40 Psi.
  • Thường xuyên vệ sinh bugi sau 20.000km và thay mới sau khi vận hành 40.000 – 100.000km.
  • Kiểm tra, bổ sung dầu nhớt từ 3.000 – 5.000 km/lần, thay mới di chuyển trong thời gian dài. Chủ xe nên chọn loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe tránh làm ảnh hưởng đến động cơ.
  • Kiểm tra lượng nước mát và bổ sung sau 20.000 km di chuyển.
  • Thay thế lọc gió sau 20.000km di chuyển khi phát hiện bị bám bụi.

Huvi đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ô tô hao xăng, hy vọng bạn có những chuyến đi tuyệt vời bên gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *