5 nguyên nhân tay lái ô tô rung và cách khắc phục

huvishop • 21/02/2023

Có không ít trường hợp bác tài điều khiển xe ô tô gặp phải hiện tượng tay lái ô tô rung lắc, không ổn định khi di chuyển ở tốc độ cao. Đây là dấu hiệu thông báo xe gặp sự cố hoặc đã hư hỏng bộ phận khung gầm hoặc lốp xe. Qua bài viết này, Huvi giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tay lái ô tô rung.

5 nguyên nhân tay lái ô tô rung

Tay lái ô tô rung.
Tay lái ô tô rung.

Việc tay lái ô tô rung có thể gây hao mòn các bộ phận khác của xe, dưới đây là 5 nguyên nhân dễ gây ra hiện tượng rung lắc trên ô tô:

Tay lái ô tô rung khi lốp không lắp đúng cách

Nếu bạn gặp phải tình trạng tay lái ô tô rung tốt nhất bạn bên kiểm tra lốp vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này. Vô lăng sẽ bắt đầu rung lắc khi xe ở tốc độ 80km và bắt đầu rung mạnh hơn khi xe tốc độ 100km.

Cách tốt nhất để tay lái không bị rung bạn nên kiểm tra lốp thường xuyên để biết nguyên nhân chính xác để điều chỉnh xe tốt nhất.

Tay lái ô tô rung khi hệ thống treo không tốt

Tay lái ô tô rung khi hệ thống treo không tốt.
Tay lái ô tô rung khi hệ thống treo không tốt.

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng trong kết cấu của xe, hệ thống này giúp loại bỏ những dao động thẳng đứng hạn chế ảnh hưởng cơ học đến khung và các chi tiết kim loại khi xe đi qua các đoạn đường gồ ghề, thanh giảm tốc, ổ gà… Đảm bảo xe không bị “nẩy” lên quá nhiều, đồng thời tạo sự thoải mái cho người ngồi trên xe.

Do đó, bạn cần kiểm tra hệ thống treo vì sự rung lắc thường xảy ra do các bộ phận bị ăn mòn, các kết nối lỏng lẻo hoặc mất cân bằng trục lái.

Tay lái ô tô rung khi phanh không đảm bảo

Tay lái ô tô rung khi phanh không đảm bảo.
Tay lái ô tô rung khi phanh không đảm bảo.

Tình trạng đĩa phanh bị vênh, mòn, cong không đều khiến má phanh và bộ kẹp phanh không siết chặt vào đĩa phanh. Đặc biệt, đĩa phanh không được vệ sinh, bám nhiều bùn đất cũng là nguyên nhân gây hiện tượng tay lái ô tô rung. Với nguyên nhân này, vô lăng rung lắc khi xe di chuyển tốc độ cao, đạp phanh có mùi khét hoặc sau khi dừng xe.

Tay lái ô tô rung do khoang động cơ

Tay lái ô tô rung lắc thậm chí giật mạnh khi xe bắt đầu tăng tốc hoặc di chuyển ở tốc độ cao. Nguyên nhân có thể từ những trục trặc trong khoang động cơ như: lọc bugi hoặc lọc không khí bám nhiều bụi bẩn, dây bugi bị hỏng hoặc lỏng lẻo, không đủ không khí, nhiên liệu hoặc tia lửa điện cho động cơ hoạt động…

Tay lái ô tô rung do lốp xe bị mòn

Tay lái ô tô rung do lốp xe bị mòn.
Tay lái ô tô rung do lốp xe bị mòn.

Tải trọng của ô tô khi xe di chuyển trên mặt đường thường sẽ không phân bố đều trên các bánh xe. Do đó, sau thời gian sử dụng nếu lốp xe có dấu hiệu bị mòn, bạn cần đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra lốp xe.

Cách khắc phục tay lái ô tô rung

Vô lăng là bộ phận quan trọng ô tô, đảm nhận vai trò điều hướng cho xe trong quá trình di chuyển, khi tay lái ô tô rung, bạn cần xác định đúng nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Siết chặt và cân bằng các lốp để khắc phục tay lái ô tô rung

Siết chặt và cân bằng các lốp để khắc phục tay lái ô tô rung.
Siết chặt và cân bằng các lốp để khắc phục tay lái ô tô rung.

Bề mặt tiếp xúc của lốp và độ võng của mặt đường xuất phát từ độ căng của lốp không chuẩn. Việc này khiến 4 bánh xe không hoạt động cùng nhau trên đường và tạo ra độ lệch làm xe bị rung, đặc biệt là vô lăng. Chủ xe nên đưa đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và đảo các lốp sau 5.000-10.000 km di chuyển, tùy theo loại lốp mà điều chỉnh độ nén và cân bằng hệ dẫn động 4 bánh xe. Ngoài ra, bạn thường xuyên theo dõi áp suất lốp và đảm bảo lốp luôn được bơm chuẩn, bạn nên trang bị thêm bộ áp suất cảm biến.

Kiểm tra Rotuyn giúp khắc phục tay lái ô tô rung

Kiểm tra Rotuyn giúp khắc phục tay lái ô tô rung.
Kiểm tra Rotuyn giúp khắc phục tay lái ô tô rung.

Rotuyn ô tô còn gọi tên khác là Ball Joint là chi tiết quan trọng trong hệ thống dẫn lái. Rotuyn có thể được hiểu là khớp cầu – bộ phận tác động và điều hướng cho bánh xe. Nếu xảy ra trường hợp cánh quạt Rotuyn bị lỗi, khi di chuyển, tay lái ô tô sẽ bị rung, xe điều hướng không chính xác và mất kiểm soát vô lăng.

Bảo dưỡng chân cao su

Sau một thời gian vận hành, các đệm cao su bên trong chân máu sẽ bị mài mòn khiến xe di chuyển không êm và chòng chành. Đồng thời, tạo ra các va chạm giữa các bộ phận bên trong động cơ và tác động lên phần khung xe. Do đó, chân máy cao su là một trong những nguyên nhân rung tay lái khi vận hành xe.

Khi xảy ra tình trạng này, chủ xe nên kiểm tra chất lượng hoạt động chân cao su của chân máy và tiến hành thay thế nếu phát hiện bị mòn.

Do đó, bạn nhận thấy hiện tượng rung tay lái trên ô tô cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố. Đồng thời, kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận xe định kỳ giúp nâng cao tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *