Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa ô tô có mùi hôi

huvishop • 08/03/2023

Điều hòa ô tô đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo lượng oxy cần thiết cho bác tài và hành khách trong không gian xe kín. Theo thời gian, điều hòa ô tô có mùi hôi xuất phát từ nhiều yếu tố như dàn lạnh, do lọc gió, đường ống điều hòa ô tô bị ẩm mốc… Vậy có cách khắc phục tình trạng này không? Có những cách nào giúp giảm mùi hôi điều hòa? Cùng Huvi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi hôi

Điều hòa ô tô giúp lưu chuyển không khí.
Điều hòa ô tô giúp lưu chuyển không khí.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa ô tô có mùi hôi, khiến cho cơ chế lưu chuyển không khí hệ thống gặp trục trặc. Nhiều bác tài đã phản ánh về tính trạng điều hòa có các mùi như ẩm mốc, mùi khai, mùi chua, mùi khét, mùi khí gas… làm không khí trong xe bí bách và ngột ngạt. Nắm vững nguyên nhân điều hòa có mùi hôi giúp người dùng xác định được nguyên nhân và tìm được phương án giải quyết tốt nhất.

Điều hòa ô tô có mùi hôi do lọc gió bị bẩn

Điều hòa ô tô có mùi hôi do lọc gió bị bẩn.
Điều hòa ô tô có mùi hôi do lọc gió bị bẩn.

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý hút không khí từ bên ngoài và đi vào xe. Tuy nhiên, trước khi không khí vào hệ thống, sẽ trải qua quá trình lọc gió để loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa… Chính vì vai trò như một lớp bảo vệ trực tiếp, nên lọc gió điều hòa thường bám bẩn sau một thời gian hoạt động.

Theo nghiên cứu, lọc gió điều hòa cần được thay mới sau 20.000km vận hành. Tại khu vực có khí hậu nóng ẩm và mật độ bụi cao như Việt Nam, thì lọc gió được khuyến cao nên thay thế sớm hơn. Việc không thay thế tấm lọc định kỳ khiến việc lọc bụi không còn hiểu quả, chất lượng không khí khi vào xe sẽ không đảm bảo.

Đây cũng được xem là nguyên nhân chính khiến ô tô thường có mùi khét, giảm hiệu suất hoạt động điều hòa, điều hòa làm mát chậm, tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Điều hòa ô tô có mùi hôi do đường ống, dàn lạnh bị ẩm mốc

Đường ống, dành lạnh bị ẩm mốc là nguyên nhân hàng đầu khiến cho ô tô có mùi hôi. Nếu bạn vào xe, bật điều hòa và có mùi chua, mùi hôi… thì rất có thể dàn lạnh này đã bị ẩm mốc. Nguyên nhân khiến cho dàn lành và hệ thống bị ẩm mốc là do sau khi tắt máy, xe đóng kín, nhiệt độ tăng điều hòa chưa kịp khô nên bị tụ ẩm. Thời gian dài, các tác nhân nấm mốc phát triển và gây nên mùi khó chịu. Do đó, theo khuyến cáo từ chuyên gia trước khi tắt máy xe cần tắt điều hòa và để chế độ quạt gió tầm 2 đến 3 phút, trước khi động cơ tắt hẳn, để ngăn ngừa tình trạng tụ ẩm.

Điều hòa ô tô có mùi do nội thất ô tô

Điều hòa ô tô có mùi do nội thất ô tô.
Điều hòa ô tô có mùi do nội thất ô tô.

Đôi khi điều hòa ô tô có mùi không hẳn xuất phát từ hệ thống máy lạnh có lỗi mà do nội thất xe như trần xe, ghế xe, sàn xe… bị ẩm mốc. Các khu vực như cốp sau, túi, hộc… chứa thức ăn, rác lâu ngày chưa được xử lý bốc mùi hôi. Do đó, nếu thấy máy lạnh xe bị mùi bạn nên kiểm tra kỹ nội thất xe và cốp xe. Nếu nội thất lâu ngày không được làm sạch và làm sạch không đúng cách, các tác nhân như vi khuẩn, ẩm mốc sẽ phát triển mạnh mẽ tạo mùi hôi khó chịu.

Cách khắc phục điều hòa ô tô có mùi

Sau khi biết được nguyên nhân gây nên mùi hôi cho ô tô, bạn cần loại bỏ các tác nhân khiến điều hòa có mùi hôi. Để tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn có thể kiểm tra tại nhà và chủ động vệ sinh, khử mùi điều hòa ô tô.

Thay lọc gió điều hòa ô tô

Thay lọc gió điều hòa ô tô.
Thay lọc gió điều hòa ô tô.

Sau thời gian hoạt động liên tục, tấm lọc gió sẽ bám nhiều bụi bẩn, khiến việc lọc không khí bị tắc nghẽn. Ngoài việc vệ sinh, bạn cần lưu ý thay lọc gió định kỳ sau 15.000 – 20.000km di chuyển. Bác tài cần nắm vững các thao tác thay tấm lọc gió đúng cách mà không ảnh hưởng đến những bộ phận liên quan:

  • Bước 1: Mở hộc để đồ bên phụ và nhấn vào phần khóa ở hai bên, sau đó, nhấc hộc để đồ ra ngoài và tiếp cận nắp hộp lọc gió nằm bên trong.
  • Bước 2: Nhân vào khóa bên trái hoặc phải của nắp hộp lọc gió để mở nắp hộp và lấy tấm lọc ra bên ngoài.
  • Bước 3: Trên tấm lọc điều hòa thường có một mặt in chữ kèm mũi tên hướng dẫn, bạn cần đặt đúng theo chiều mũi tên.
  • Bước 4: Lắp lại nắp hộp lọc gió và lắp hộc đựng đồ tại vị trí cũ.

Vệ sinh tấm lọc điều hòa ô tô

Nếu tấm lọc gió chưa đến thời kỳ thay bạn có thể tháo ra và vệ sinh, để chúng vận hành được tốt hơn thông qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành tháo và gỡ bỏ phần lọc gió điều hòa ô tô ra bên ngoài, tiến hành gõ nhẹ xuống sàn để dị vật và bụi bẩn rơi ra bên ngoài.
  • Bước 2: Dùng máy xịt khí hoặc máy hút bụi xịt trực tiếp vào các nếp gấp lọc gió để loại bỏ phần bụi bẩn. Người dùng có thể dùng cọ lông hoặc khan giấy để quét sạch bụi.
  • Bước 3: Lắp đặt tấm lọc vào vị trí cũ.

 Vệ sinh nội thất xe

 Vệ sinh nội thất xe.
 Vệ sinh nội thất xe.

Ngoài việc kiểm tra hệ thống điều hòa và thay tấm lọc gió, bạn cần vệ sinh nội thất xe thường xuyên để khử mùi trên xe. Một số bộ phận nội thất dễ bị ẩm mốc như trần xe, sàn xe, ghế ngồi bạn cần vệ sinh bởi đây là khu vực chứa nhiều bụi bẩn, rác… Bên cạnh đó, các ngóc ngách khó tiếp cận như hộc, cốp xe cũng nên chú ý để loại bỏ tác nhân gây mùi.

Điều hòa ô tô đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp oxy cho người ngồi trên xe, nên bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để chuyến đi được tốt hơn và mang lại lợi ích sức khỏe.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *