Những đồ vật không nên để trong ô tô ngày nắng nóng

huvishop • 17/11/2022

Khi đỗ xe ô tô ngày nắng nóng có những đồ vật mà bạn không nên để trong xe vì dễ gây biến dạng hay cháy nổ. Với thời tiết nắng nóng Việt Nam hiện nay, đỗ xe ô tô ngoài trời không có bóng râm nhiệt độ trong xe có thể lên đến 50 độ C, khu vực cửa sổ, kính lái tăng lên 60 – 80 độ C. Vì vậy, bạn cùng Huvi tìm hiểu những vật dụng không nên để trong xe và cách làm giảm nhiệt ô tô trong thời tiết nắng nóng nhé.

Những vật dụng không nên để trong ô tô ngày nắng nóng

Những vật dụng không nên để trong ô tô ngày nắng nóng.
Những vật dụng không nên để trong ô tô ngày nắng nóng.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, nếu nhiệt độ bên ngoài trời khoảng 35 độ C và đỗ xe ô tô ngoài nắng 20 phút, nhiệt độ tương ứng trong xe lên đến 50 độ C. Sau 40 phút có thể đạt mức 65 độ C, để hạn chế những sự cố đáng tiếc, bạn nên lưu ý những đồ vật không nên để trong ô tô ngày nắng nóng nhé.

Không để thiết bị điện tử trong ô tô ngày nắng nóng

Không để thiết bị điện tử trong ô tô ngày nắng nóng.
Không để thiết bị điện tử trong ô tô ngày nắng nóng.

Không nên để các thiết bị, linh kiện điện tử như: Điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy ảnh, sạc pin dự phòng, máy nghe nhạc… Trong ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng. Vì nhiệt độ tăng cao các linh kiện có thể bị nóng chảy, hư hỏng và giảm tuổi thọ thiết bị điện tử.

Đặc biệt, ở những thiết bị điện tử hiện nay đều có pin, khi nhiệt độ pin tăng lên đến một mức giới hạn, sẽ xảy ra hiện tượng “chạy trốn nhiệt” và kết quả là gây cháy nổ. Các đồ công nghệ bị rò rỉ hay chảy nhựa ảnh hưởng đến vùng da, mắt khi ta tiếp xúc.

Thức ăn và đồ uống là những vật cấm kỵ để trong ô tô khi đỗ lâu dưới trời nắng. Bởi nhiệt độ cao có thể làm thức ăn, đồ uống bị nóng chảy, biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng, khiến không còn dùng được hay gây hại sức khỏe khi dùng.

Không để thức ăn, nước uống trong ô tô ngày nắng nóng

Không để thức ăn, nước uống trong ô tô ngày nắng nóng.
Không để thức ăn, nước uống trong ô tô ngày nắng nóng.

Một số thói quen khi đi xe là mang thực phẩm lên xe ô tô. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng hoặc gây biến chất khi để trong xe. Đặc biệt với những loại thức ăn nhanh, thời tiết gay gắt sẽ ám mùi lên xe rất khó chịu. Bạn không nên để nước suối ở nơi ánh nắng chiếu trực tiếp vì vô tình khi ánh nắng chiếu vào, chai nước trở thành một thấu kính hội tụ. Khi nhiệt độ tăng đến mức giới hạn làm chai nước có thể bốc cháy, đối với những loại nước có gas sẽ phát nổ.

Không để bật lửa trong ô tô ngày nắng nóng

Bật lửa hay các loại bình xịt có chứa gas là những vật dụng dễ phát nổ khi nhiệt độ cao hoặc va đập mạnh. Nhiều tài xế có thói quen để bật lửa trên taplo, ngăn bệ cần số, hộc cánh cửa, đây đều là những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nhiệt độ trong ô tô ngày nắng nóng sẽ tăng cao, khí gas bên trong bật lửa giãn nở dễ dàng cháy nổ. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn không nên để bật lửa trong ô tô vào mùa hè và những ngày nắng.

Dược phẩm, mỹ phẩm

Nhiều người vẫn giữ thói quen xấu là bỏ các loại dược phẩm (thuốc, thực phẩm chức năng…) hay các loại mỹ phẩm (son, phấn, kem…) trong xe ô tô để dùng lúc cần thiết. Nếu bạn đỗ xe dưới trời nắng không có bóng râm, không có vật che chắn thì nên mang chúng theo. Vì theo khuyến cáo các loại thuốc, mỹ phẩm nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, không bảo quản ở môi trường trên 25 độ C. Nhiệt độ cao, mỹ phẩm bị biến đổi chất, tạo ra các phản ứng hóa học giảm chất lượng, sinh ra độc tố. Thực tế, đã có nhiều trường hợp nước hoa, kém chống nắng phát nổ trong xe.

Thảm lót sàn ô tô kém chất lượng

Thảm lót sàn ô tô kém chất lượng.
Thảm lót sàn ô tô kém chất lượng.

Đỗ ô tô ngày nắng nóng là kẻ thù của những thảm lót sàn ô tô kém chất lượng, những loại thảm nhựa tổng hợp, cao su, da giả… Sẽ bốc mùi khi nhiệt độ trong xe tăng cao, không chỉ gây mùi khó chịu còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như đau đầu, nôn ói… Thảm lót bị biến dạng, tuổi thọ sử dụng thấp. Do đó, bạn nên trạng bị những loại thảm lót sàn ô tô có chất lượng tốt như thảm lót sàn TPE nguyên sinh, hoàn toàn không mùi ngay cả thời tiết nắng nóng, đóng kín xe. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh các lưu ý và biện pháp trên, người sử dụng xe ô tô nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh xe, mang xe bảo dưỡng điều hòa hoặc thay thế lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính để xe vận hành tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *