Tổng hợp những lỗi khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm 2022

huvishop • 29/12/2022

Cục đăng kiểm Việt Nam vừa ra biên bản chỉ đạo gửi các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc về việc yêu cầu các trung tâm không được phép đóng cửa để giảm ùn tắc phương tiện. Đồng thời, đã công khai danh sách các lỗi khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Các lỗi ô tô bị từ chối đăng kiểm

Đăng kiểm ô tô để đảm bảo an toàn cho người lái và người tham gia giao thông.
Đăng kiểm ô tô để đảm bảo an toàn cho người lái và người tham gia giao thông.

Đăng kiểm ô tô gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc bên trong và ngoài xe có đạt tiêu chuẩn theo quy định hay không. Những chỗ nào có lỗi, chưa đảm bảo quy định an toàn để vận hành cần phải sửa chữa để đảm bảo cho người lái và người tham gia giao thông. Dưới đây là một số lỗi bị từ chối đăng kiểm:

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chưa đóng phạt nguội

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chưa đóng phạt nguội.
Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chưa đóng phạt nguội.

Trường hợp bị từ chối đăng kiểm đầu tiên đó là trong quá trình tham gia giao thông tài xế bị vi phạm lỗi phạt nguội, mà chưa tiến hành đóng tiền phạt. Lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe đóng phạt hành chính đầy đủ mới được làm thủ tục đăng kiểm.

Để có thể tiến hành đăng kiểm nhanh chóng, bạn có thể tra cứu và đóng phạt nguội trên trang web chính thống trung tâm đăng kiểm.

Ô tô bị từ chối đăng kiểm thay đổi hệ thống đèn xe

Ô tô bị từ chối đăng kiểm thay đổi hệ thống đèn xe.
Ô tô bị từ chối đăng kiểm thay đổi hệ thống đèn xe.

Thay đổi đèn xe so với thiết kế ban đầu từ nhà sản xuất, độ chế, nâng công suất đèn hay lắp các loại đèn sương mù, đèn led, đèn phía sau xe… đều không được thông qua đăng kiểm. Giải thích về lỗi này, giám đốc trung tâm đăng kiểm cho biết, xe nguyên bản chỉ có đèn halogen nếu lắp thêm đèn siêu sáng dạng Bi-xenon – đèn led cường độ quá sáng, nguy hiểm cho xe đối diện.

Ô tô bị từ chối đăng kiểm lắp cản sau, trước

Nhiều người thường gắn thêm các thanh cản để bảo vệ xe ô tô, tuy khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như nóc sẽ khiến cho kích thước xe vượt quá theo hiện trạng ban đầu. Do vậy, nên cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đối với những trường hợp lắp thêm cản trước, cản sau… hơn nữa, khi tham gia giao thông người lái còn bị CSGT thổi phạt vì thay đổi kết cấu xe.

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi dán decal xe

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi dán decal xe.
Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi dán decal xe.

Dán decal toàn bộ xe là nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm dù vì mục đích trang trí hay gì chăng nữa. Ngoài ra, chỉ xe có thể chịu phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng vì lỗi vi phạm này, lý do là đổi màu sơn và kết câu xe.

Lắp thêm ghế vào xe

Lõi này thường gặp ở các xe van vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều bác tài thường thiết kế thêm hàng ghế ngồi phía sau, để chở thêm người khi cần thiết. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe sẽ bị từ chối đăng kiểm và phạt hành chính từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng.

Thay đổi kết cấu xe

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi thay đổi kết cấu xe.
Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi thay đổi kết cấu xe.

Xe thay đổi kết cấu như thay đổi body kit, cơi nới thùng hạng vượt tiêu chuẩn (thường ở xe tải chở hàng), sử dụng mâm lốp khác với quy định. Tuy nhiên, dù có thể khác họa tiết, mẫu mã, màu sắc nhưng nếu đảm bảo đúng thông số và kích cỡ thì vẫn được cơ quan đăng kiểm chấp nhận.

Do đó, bạn cần nắm rõ các lỗi để tránh bị từ chối đăng kiểm. Hy vọng qua bài chia sẻ từ Huvi cung cấp đến bạn thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *