So sánh xe điện và xe xăng: Loại xe nào dùng tốt hơn

huvishop • 24/11/2022

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ô tô cùng với sự quan tâm của con người đến vấn đề môi trường, việc sử dụng ô tô điện đang dần trở thành xu hướng trong tương lai. Không chỉ trên thế giới mà ô tô điện tại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ hàng loạt mẫu xe được giới thiệu như: Vinfast e34, Vinfast VF7, Vinfast VF8… Vậy giữa xe điện và xe xăng xe nào tốt hơn hãy cùng Huvi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu xe điện và xe xăng là gì?

Xe ô tô điện là gì?

Ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ bộ pin sạc.
Ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ bộ pin sạc.

Xe ô tô điện là phương tiện được vận hành bằng cách cung cấp năng lượng bởi động cơ điện. Thay vì dùng động cơ đốt trong như các dòng xe chạy nhiên liệu xăng hoặc dầu, ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ bộ pin sạc. Để sạc pin cho xe điện, bạn phải cắm ô tô vào bộ sạc được lắp đặt tại nhà hoặc các trạm sạc công cộng.

Xe chạy hoàn toàn bằng điện được gọi là xe điện thuần túy (EV). Ngoài ra, xe ô tô vừa có thể chạy bằng điện, vù có thể chạy bằng nhiên liệu như xăng hoặc dầu được gọi là xe hybrid – xe điện lai (HEV).

Xe ô tô xăng là gì?

Để xe hoạt động ô tô xăng sử dụng động cơ đốt trong để chốt cháy nhiên liệu
Để xe hoạt động ô tô xăng sử dụng động cơ đốt trong để chốt cháy nhiên liệu

Để xe hoạt động ô tô xăng sử dụng động cơ đốt trong để chốt cháy nhiên liệu. Công suất thu được trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sử dụng để làm quay các bánh xe, đồng thời giúp di chuyển xe. Vì cấu tạo tự nhiên của động cơ đốt trong mà ô tô chạy xăng kém hiệu quả vì chúng mất gần 60% năng lượng không thể sử dụng được.

Ngoài ra, sử dụng năng lượng bằng xăng hoặc dầu sẽ thải ra khi carbon dioxide (CO2) loại khí cực kỳ gây hại đến sức khỏe con người, cũng như môi trường.

So sánh xe điện và xe xăng 

Công nghệ phát triển, kỹ thuật hiện đại giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người. Ngày nay, những mẫu xe chạy bằng xăng, dầu cũng dần được thay thế bằng những chiếc xe điện không ồn ào, không ô nhiễm môi trường. Vậy giữa xe điện và xe xăng có khác biệt gì hãy cùng Huvi so sánh nhé!

Nhiên liệu xe điện và xe xăng

Nhiên liệu xe điện và xe xăng.
Nhiên liệu xe điện và xe xăng.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa xe điện và xe xăng là nguồn nhiên liệu để xe hoạt động. Ô tô điện sử dụng dòng điện được tích trữ trong pin được gắn bên dưới gầm xe và lượng điện này sẽ cung cấp năng lượng cho việc vận hành động cơ.

Còn xe chạy bằng xăng sử dụng dụng nhiên liệu chính là xăng hoặc dầu để tạo ra năng lượng để giúp xe di chuyển. Nhiên liệu xe điện giúp bảo vệ môi trường, không gây tiếng ồn động cơ, ổn định khi si chuyển, còn về xe xăng nếu bỏ qua yếu tố môi trường thì những vấn đề khác tương đối tốt.

Cấu tạo xe điện và xe xăng

Cấu tạo xe điện và xe xăng.
Cấu tạo xe điện và xe xăng.

Không gian bên trong ô tô điện được đánh giá rộng rãi và thoải mái hơn ô tô xăng rất nhiều. Vì đặc thù sử dụng năng lượng điện nên các linh kiện điện tử cấu tạo nên động cơ cũng ít hơn so với động cơ xăng, nên không gian bên trong sẽ rộng hơn. Ngoài ra, trọng lượng động cơ điện thường sẽ nhẹ hơn nhiều so với động cơ xăng do khối động cơ nhẹ và không có nhiều phụ kiện đi kèm. Cấu tạo một chiếc ô tô điện thường sẽ gồm các bộ phận như: Thân xe, cổng sạc pin, mô tơ điện, ắc quy, hộp số, hệ thống tản nhiệt…

Mức độ thân thiện với môi trường giữa xe điện và xe xăng

Do nguồn nhiên liệu sử dụng để vận hành xe khác nhau nên mức độ tác động đến môi trường của hai dòng xe cũng không giống nhau. So với mức độ thân thiện môi trường xe điện thân thiện với môi trường hơn, động cơ điện vận hành chủ yếu từ dòng điện được tích trữ trong pin nên khi hoạt động không tạo ra khí thải do không có động cơ đốt trong. Xe điện cũng sản sinh ra một lượng CO2 nhất định lúc nạp điện vào xe nhưng không nhiều như ô tô bằng xăng.

Theo số liệu ghi nhận từ báo cáo mức độ ô nhiễm khí thải của xe điện tại Thái Lan cho thấy lượng khí thải xe điện sinh ra nhỏ hơn từ 50-60% so với xe xăng. Xe xăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí tại các thành phố nơi có nhiều ô tô hoạt động. Hiện nay, ô tô điện đang là xu hướng của nhiều hãng xe toàn cầu họ mong muốn mang đến các mẫu xe thân thiện với môi trường, giảm tác động đến bầu khí quyển.

Chi phí sử dụng xe điện và xe xăng

Về phần chi phí sử dụng không chỉ chi phí nhiên liệu mà cả các phi phí khác như bảo dưỡng, các khoản thuế. Đối với chi phí nhiên liệu, giữa xe điện và xe xăng thì xe điện chỉ tốn 1/3 chi phí nhiên liệu so với xe xăng. Bên cạnh đó, cấu tạo xe điện đơn giản nên việc bảo dưỡng xe điện cũng thấp hơn xe xăng rất nhiều. Tuy nhiên, sử dụng một thời gian dài xe điện cần thay thế hệ thống pin lưu trữ. Chi phí thay thế tương đối đắt do ô tô điện các hãng hiện tại chỉ sử dụng pin lithium-ion. Ngoài những chi phí về bảo dưỡng, nhiên liệu, xe điện còn giúp tiết kiệm thêm một số khoản thuế. Do xe xăng gây ô nhiễm môi trường nên cần phải đóng thuế bảo vệ môi trường, thuế bình ổn giá xăng…

Phạm vi di chuyển của xe điện và xe xăng

Phạm vi di chuyển của xe điện và xe xăng.
Phạm vi di chuyển của xe điện và xe xăng.

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội thì ô tô điện cũng gặp nhược điểm lớn trong quá trình di chuyển là phạm vi hoạt động. Ô tô điện chỉ di chuyển một quãng đường nhất định theo năng lượng pin dự trữ, trong quá trình vận hành khi xe cạn pin cần phải dừng lại trạm sạc từ 15 – 60 phút. Còn đối với xe xăng, không giới hạn phạm vi di chuyển vì đổ xăng chỉ mất vài phút. Hiện nay, Việt Nam chưa có quá nhiều trạm sạc điện vì thế việc di chuyển xa khỏi các thành phố lớn là điều khó khăn, còn xe xăng thì có mặt ở khắp mọi nơi, rải rác trên mọi nẻo đường.

Xét về tổng quan giữa xe điện và xe xăng mặt bằng chung thấy xe điện đang có nhiều ưu điểm vượt trội cũng như lợi thế hơn. Những điểm hạn chế hiện tại Huvi tin sẽ được các hãng khắc phục trong tương lai. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như chi phí bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *