Tại sao nên vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ

huvishop • 07/12/2022

Khoang máy ô tô nếu không được vệ sinh định kỳ bụi bẩn sẽ đọng lại trên các bộ phận, dẫn đến động cơ xuống cấp, mùi xe khó chịu, tản nhiệt máy kém, dễ dàng xảy ra cháy nổ. Do đó, lợi ích vệ sinh khoang máy ô tô là rất lớn, loại bỏ các hiện tượng chết máy, máy ì ạch hay máy kêu to. Nên vệ sinh khoang máy từ 2-3 lần/năm để khoang máy luôn hoạt động hiệu quả và sạch sẽ.

Tại sao cần vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ?

Vệ sinh khoang máy ô tô.
Vệ sinh khoang máy ô tô.

Khoang máy ô tô được ví như trái tim của xe, chúng luôn phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nên một thời gian sử dụng sẽ bị bụi bẩn bám vào khá nhiều. Điều này làm cho động cơ tỏa nhiệt cao bụi bẩn không thể thoát ra ngoài, làm các dây dẫn, đường ống và các bộ phận làm bằng nhựa dễ bị lão hóa. Làm cho khoang máy nhanh hư hỏng.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ giúp bạn phát hiện ra sớm những dấu hiệu bất thường của xe như gioăng cao su, ống dẫn… khắc phục kịp thời giúp xe vận hành được ổn định.

Vệ sinh khoang máy ô tô tăng tuổi thọ xe.
Vệ sinh khoang máy ô tô tăng tuổi thọ xe.

Ngoài ra, việc vệ sinh khoang máy giúp các xe nhập loại bỏ các chất muối bám trên bề mặt máy trong quá trình nhập khẩu xe bằng đường biển. Giúp chăm sóc các bộ phận xe được tốt nhất, các dây cua roa, đường ống dẫn, các chi tiết làm bằng nhựa hay cao su cũng được tăng tuổi thọ. Khi khoang máy của bạn được vệ sinh sạch sẽ, giúp phát hiện các trục trặc hệ thống điện dễ dàng hơn như dây bị hỏng, chuột cắn, vết chảy dầu…

Vệ sinh khoang máy ô tô được tiến hành 2 lần/năm, điều này đảm bảo động cơ được hoạt động hiệu quả, động cơ tản nhiệt tốt hơn, tăng tuổi thọ xe. Nếu khoang máy bám quá nhiều bụi bẩn giảm quá trình tản nhiệt, khiến máy kêu to và nóng rất nhanh.

Lợi ích vệ sinh khoang máy ô tô 

Vệ sinh khoang máy ô tô giúp xe hoạt động bền bỉ.
Vệ sinh khoang máy ô tô giúp xe hoạt động bền bỉ.

Khoang máy nằm bên dưới nắp capo, đây là nơi chứa những bộ phận quan trọng của ô tô, đặc biệt là động cơ là bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp đến việc vận hành xe. Xe được bảo dưỡng khoang máy thường xuyên sẽ hoạt động ổn định, mang đến cảm giác an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, nếu tự vệ sinh khoang máy không đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến động cơ nhanh xuống cấp, có mùi khó chịu và bám bụi nhiều.

Dù được cắp capo che chắn cẩn thận và có gioăng cao su chống thấm nhưng bên trong khoang máy vẫn tồn tại nhiều bụi bẩn, cặn dầu nhớt trong quá trình xe hoạt động. Các chất bẩn tích tụ lâu ngày hình thành các mảng bám, khiến cho bộ phận tản nhiệt hoạt động kém đi.

Thời tiết ở Việt Nam có rất nhiều khó bụi, đặc biệt là vào mùa mưa việc bảo dưỡng khoang máy là vô cùng cần thiết. Sẽ giúp loại bỏ nước mưa, vết dầu mỡ tốt nhất bảo vệ khoang máy.

Vệ sinh khoang máy ô tô giúp loại bỏ côn trùng.
Vệ sinh khoang máy ô tô giúp loại bỏ côn trùng.

Các loại côn trùng hay chuột cũng thích làm tổ trong khoang máy, ngoài làm tổ nó còn tha hàng tá rác rưởi vào xe, đôi khi còn cắn các sợi dây điện trong khoang động cơ. Hậu quả là hệ thống điện sẽ chập và rò rỉ, khiến cho xe vận hành không an toàn.

Trong khoang động cơ còn có các bộ lọc không khí – bộ lọc gió trước khi đưa vào buồng đốt. Bộ này này thường xuyên phải tiếp xúc với hơi ẩm và bụi bẩn. Khi mật độ chất bẩn dày đặc sẽ làm bít lỗ thông không khí, giảm khả năng lọc của xe. Gây ra tình trạng nguội buồn đốt, để khắc phục tình trạng này cần thường xuyên vệ sinh tạo sự thông thoáng cho bộ lọc.

Bạn nên duy trì thói quen vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ, điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa đáng kể, giúp tăng tuổi thọ của xe.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *